CON SẼ THÀNH ĐẠT TRONG TƯƠNG LAI NẾU BIẾT DẠY CON MẠNH MẼ TỪ BÉ

Một người con gái mạnh mẽ thường được chú ý hơn, một người con trai mạnh mẽ thường được tin tưởng và sẽ thành đạt. Tất nhiên, mạnh mẽ phải được hình thành và rèn luyện từ bé thơ, không phải ngày một ngày hai mà tự nhiên có được. Theo những nghiên cứu khoa học thực nghiệm cho thấy những em bé sẽ thành đạt hơn nếu như được dạy mạnh mẽ từ bé so với các em bé khác!

Ngày đăng: 03-12-2014

1,507 lượt xem

Một người con gái mạnh mẽ thường được chú ý hơn, một người con trai mạnh mẽ thường được tin tưởng và sẽ thành đạt. Tất nhiên, mạnh mẽ phải được hình thành và rèn luyện từ bé thơ, không phải ngày một ngày hai mà tự nhiên có được. Theo những nghiên cứu khoa học thực nghiệm cho thấy những em bé sẽ thành đạt hơn nếu như được dạy mạnh mẽ từ bé so với các em bé khác!

Con sẽ thành đạt trong tương lai nếu dạy con mạnh mẽ từ nhỏ

Đáng tiếc, ở Việt Nam ít phụ huynh hiểu rõ và quan tâm đến việc đào tạo con mạnh mẽ từ bé. Cha mẹ thường để con phát triển tự nhiên theo bản năng và hấp thụ từ môi trường xung quanh một cách tự nhiên chứ không chủ động đào tạo và tạo môi trường cho bé rèn luyện! Điều đó cũng dễ thấy và dễ hiểu thôi vì theo cách giáo dục của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng thì cha mẹ thường quá yêu thương và bảo bọc trẻ nhỏ quá mức cần thiết. Thực tế, trẻ có thể tự lập từ rất sớm, vì thế không lý do gì mà không dạy trẻ mạnh mẽ từ nhỏ!

Vậy, dạy con mạnh mẽ thì như thế nào?

Bạn biết đấy, người mạnh mẽ không phải là người có thể làm mọi thứ, càng không phải là người đanh đá hay đầu gấu, hiếu chiến. Đó là một người mà khó khăn không làm họ gục ngã, Đó là người mà dám làm những điều tốt đẹp mà không phải ai cũng dám làm và cũng làm được. Với những đức tính đó, chắc chắn là một người thành công. Vậy, làm thế nào để con trở nên mạnh mẽ?

Trước hết, cha mẹ đừng ngần ngại để cho con vượt qua khó khăn của chính mình.

Nếu con có ngã, dẫu rằng mẹ nào cũng xót con, theo thói thường cha mẹ nào chẳng thương con vọi chạy đến bế vội lấy con cưng nựng, dỗ dành. Tuy nhiên, việc làm này lại phản tác dụng bé sẽ càng khóc to, càng hờn dỗi hơn. Thay vì thế hãy khuyến khích con tự đứng dậy với những lời động viên như: Con đứng lên nào, con giỏi lắm. Tôi tin rằng vài lần như thế bé sẽ không chỉ biết tự đứng dậy, tự nín khóc mà còn biết cẩn thận hơn đấy. Sau này bé sẽ không quá sợ hãi khi bị ngã, cho dù xung quanh có cha mẹ hay không thì bé vẫn có thể tự lo cho mình khi bị ngã

Bé ngã tự đứng dậy

Khi cho con ăn, cha mẹ thường thấy con còn nhỏ chưa thể tự ăn được, hơn nữa để nhanh chóng cha mẹ sẽ đút cho bé ăn luôn. Điều này sẽ khiến bé trở nên phụ thuộc và ỉ lại. Những thìa cơm đầu tiên con xúc chắc chắn sẽ vụng về. Chỉ cần được luyện tập sớm và nhiều, các bé sẽ trở nên khéo léo hơn. Việc tập ăn này nên bắt đầu từ khi các bé biết ngồi, có thể ngồi vững trong ghế ăn. Ban đầu, cha mẹ sẽ xúc thêm cho con ngay khi con đang ngồi đó chọc chọc vào thức ăn. Sau khi con đã xúc khéo léo và gọn gàng, cha mẹ nên để con tự mình giải quyết nhu cầu ăn uống ấy.

Những đứa trẻ được bao bọc quá nhiều, lên cấp 2 vẫn chưa biết đặt cơm thì sẽ có tính phụ thuộc cực kỳ cao và rất yếu đuối. Bé nên được học những kỹ năng sống càng sớm càng tốt. Sử dụng dao, kim khâu, đi chợ, nấu ăn.... Nên dạy cho con mình mọi kỹ năng tối thiểu nhất để tồn tại hoàn toàn độc lập khi bé lên lớp 2. Nên cho dù bố mẹ có vắng nhà thì vẫn yên tâm có thể để bé ở nhà một mình mà vẫn tự lo tươm tất được cho bản thân

Thứ hai, tạo cho con ý thức trách nhiệm.

Trong cuộc sống hàng ngày, tùy vào từng độ tuổi bé đã có thể tham gia những hoạt động trong gia đình, nhà trường thì đối với mỗi việc bé tham gia đó khuyến khích bé hoàn thành. Vì bất cứ lý do gì không thể hoàn thành cũng nên dậy bé cách nhận trách nhiệm và sửa sai. Tạo cho con ý thức trách nhiệm cũng là một phần để tạo ra con người mạnh mẽ. Trong cuộc sống sau này của trẻ, để hoàn tất trọn vẹn những trách nhiệm nhiều khi trẻ cần đến sự mạnh mẽ và quyết tâm.

Cuối cùng, các cha mẹ hãy đặt ra các thách thức để con tự giải quyết. Mỗi một công việc được xử lý ngon lành không có sự trợ giúp của người lớn sẽ giúp cho đứa trẻ trưởng thành hơn rất nhiều.

Thử thách cho bé

Nếu bạn có theo dõi chương trình “con đã khôn lớn” hay một số chương trình truyền hình "bố ơi, mình đi đâu thế?" sẽ thấy được rằng có những thử thách thực sự nếu không có sự hỗ trợ và dõi theo của người lớn thì không cha mẹ nào dám cho con thử phải không nào? Tuy nhiên, bạn thấy đấy, không phải bé bằng cách nào đó cũng hoàn thành được thách thức đó thôi? Vì thế cho nên, cứ cho bé tập quen với thử thách từ nho nhỏ cho tới lớn hơn. Dạy con kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm, rồi tạo ra các thách thức cho con Bạn sẽ thấy bé trưởng thành và mạnh mẽ lên rất nhiều!

Những đứa trẻ có cá tính mạnh mẽ thì mới có khả năng thành đạt, các cha mẹ đừng quên đào tạo con tính cách này nhé!

 

Quatangbe.vn

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha