KHI CON CHỬI BẬY?

Trẻ còn quá nhỏ và thiếu kinh nghiệm để nhận thức được vấn đề. Trẻ không biết kiểm soát sự giận dữ, vì thế cha mẹ cần dạy con cư xử thế nào là phù hợp và thế nào là sai trái. Bạn có thể áp dụng những lời khuyên sau khi phát hiện con bắt đầu chửi bậy nhé:

Ngày đăng: 06-12-2014

1,649 lượt xem

Vào một ngày đẹp trời, bạn phát hiện ra đứa con cưng của bạn chửi bậy khi đang chơi cùng nhóm bạn trong xóm, thậm chí là chửi bậy với cả người lớn trong gia đình. Bạn rất bất ngờ, nếu như không muốn nói là cảm thấy “sốc”? Bạn sẽ phản ứng thế nào: la mắng, đánh đòn, hay im lặng? Cười cho qua?

Bạn biết đấy, thực sự con còn quá nhỏ và thiếu kinh nghiệm để nhận thức được vấn đề. Trẻ không biết kiểm soát sự giận dữ, vì thế cha mẹ cần dạy con cư xử thế nào là phù hợp và thế nào là sai trái. Bạn có thể áp dụng những lời khuyên sau khi phát hiện con bắt đầu chửi bậy nhé:

Khi con chửi bậy

1. Không phản ứng thái quá

Bạn không nên quá kinh ngạc khi nghe con lần đầu chửi bậy. Đơn giản là con đang bắt chước người lớn hoặc trong đám bạn mà con chơi trẻ khác cũng làm như vậy. Hãy bình tĩnh và đừng phản ứng thái quá, tránh khiến bé lầm tưởng rằng cứ chửi bậy sẽ được bố mẹ chú ý ngay lập tức, gây tác dụng ngược đối với việc giáo dục bé.

2. Tìm hiểu nguyên do

Thời gian gần đây con bạn hay giận dữ và cáu kỉnh? Hẳn phải có lý do đằng sau cách cư xử của bé. Hãy tìm hiểu vấn đề bé gặp phải. Trẻ thường dùng các câu chửi bậy khi chúng cảm giác bị phớt lờ hay coi thường ở nhà.

3. Không nuông chiều

Trước tiên bạn không được chiều trẻ. Nếu bạn nghe con chửi bậy, hãy sửa lại ngay cho bé. Bạn không nên quá gay gắt, nhưng cũng đừng cười với con vì có thể con sẽ nhận định đó là dấu hiệu cho thấy đó là việc đáng yêu và rằng bé có thể dùng mọi từ ngữ kiểu này để khiến mẹ cười.

4. Khích lệ tích cực

Tặng con chút phần thưởng mỗi lần con tự kiềm chế và không chửi bậy sẽ vô cùng hữu ích. Con sẵn sàng làm mọi điều để được bố mẹ tán dương. Khi nhận được sự khích lệ, bé sẽ nỗ lực không chửi bậy nữa.

5. Dùng biện pháp cứng rắn

Một biện pháp hữu hiệu khác để trị trẻ cứng đầu học chửi bậy là trừng phạt. Mỗi lần con chửi bậy, bạn hãy cương quyết lấy đi một món đồ bé thích. Ban đầu con bạn có thể vô cùng tức giận, nhưng dần dần bé sẽ hiểu ra vấn đề.

Khi con chửi bậy

6. Làm gương

Một cách hay để ngăn con bạn nói tục là làm gương cho bé. Cho con bạn thấy cha mẹ được mọi người tôn trọng là do có nhân cách tốt, dùng lời nói nhã nhặn và cư xử đúng mực. Nếu muốn được mọi người tôn trọng như vậy, bé cũng phải noi theo bố mẹ.

7. Kỷ luật

Trẻ học nói bậy rất nhanh. Bạn hãy nói rõ với trẻ rằng không được phép sử dụng ngôn ngữ đó. Hãy dùng các biện pháp kỷ luật như cắt thời gian xem TV hay giảm thời gian chơi nếu cần thiết. Có thể bạn sẽ nhận lại sự cau có hay cái nhìn khó chịu, nhưng hãy nhớ đây là điều phải làm.

8. Dạy con

Hãy ngồi nói chuyện dịu dàng với trẻ, giúp trẻ hiểu rằng chửi bậy sẽ làm tổn thương người khác. Hãy nhấn mạnh những tác động tiêu cực của hành động sai trái. Với trẻ nhỏ, bạn cần dạy dỗ và yêu thương. Với trẻ lớn, bạn cần quan tâm hơn, đồng thời phải nghiêm khắc hơn.

Quatangbe.vn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha