NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN TRẺ BIẾNG ĂN

Biếng ăn ở trẻ là một tình trạng thường gặp và là nỗi niềm của không ít ông bố bà mẹ. Đâu là nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng này là gì?

Ngày đăng: 04-12-2014

1,413 lượt xem

Biếng ăn ở trẻ là một tình trạng không hiếm gặp và là nỗi niềm của không ít ông bố bà mẹ. Chẳng thế mà mọi người có chúc em bé thì câu cửa miệng cứ là: “chúc con ăn mau chóng lớn” sau rồi chúc gì cũng được. Con biếng ăn làm các bậc cha mẹ không chỉ chán nản, lo lắng, thậm chí có mẹ còn chia sẻ là bị stress vì con không chịu ăn và chẳng thể tăng cân được. Thôi thì đủ mọi cách, thậm chí ai chỉ gì làm đó cốt để cho con ăn và chịu tăng cân!

Nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn

Nhưng bạn có biết rằng, muốn bé chịu ăn bạn phải biết được nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đó không? Gốc rễ của vấn đề là ở đâu trước khi bạn thử những phương pháp giúp trẻ ăn uống tốt chứ? Thực tế nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé biếng ăn như sau:

Biếng ăn là do tâm lý. Bé không muốn ăn, mất cảm giác thèm ăn vì hay bị ép ăn, dọa, mắng mỏ. Có khi mẹ cho lẫn thuốc vào thức ăn ảnh hưởng đến mùi vị làm bé sợ không muốn ăn...

Cách chế biến thức ăn đơn điệu, không đa dạng và thay đổi món ăn phù hợp lứa tuổi. Không biết bé mọc bao nhiêu răng rồi mà bạn đã cho ăn cơm, có lẽ hơi sớm nên có thể bé không ăn được. Bạn có hay cho bé ăn vặt không vì bé ngang dạ dễ bỏ bữa...

Bệnh lý: Bé mọc răng, sốt, sau đợt ốm phải dùng liều kháng sinh kéo dài nên mệt mỏi không muốn ăn. Bé có bị rối loạn tiêu hóa không?

Bé không chịu ăn chỉ bú mẹ thôi, trong khi mẹ ít sữa, cộng với cách ngậm bắt ti mẹ không đúng, ví dụ như chỉ ngậm mỗi đầu ti mẹ như một thói quen nên chỉ hít hơi vào bụng là chính, mẹ lại ít sữa làm bé bú không ra bữa, ngang dạ nên không thiết ăn. Ăn ít dẫn đến thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng càng mệt mỏi, càng không muốn ăn.

Giải pháp cho mẹ khi gặp tình trạng này:

Để giải quyết vấn đề này, chế độ ăn của bé cần 500 ml sữa một ngày bao gồm bú mẹ đúng cách nếu mẹ còn đủ sữa. Có thể tận dụng cảm giác khát dỗ bé uống thêm sữa công thức theo lứa tuổi, cộng thêm một hộp sữa chua mỗi ngày sau khi ăn ít nhất là 30 phút để kích thích tiêu hóa cho bé.

Ăn 3 bữa cháo hoặc mì, phở, súp thay đổi với thịt, cá, trứng, tôm... kết hợp với rau xanh và dầu mỡ thay đổi trong ngày. Nếu tập cho bé ăn cơm thì nên cho cơm nát ít một, tuy nhiên cần xem bé mọc răng thế nào, có đủ không bé mới nhai được cơm. Bổ sung thêm hoa quả tươi như chuối, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu...

Khi cho ăn, mẹ nên dỗ dành bé, để bé ngồi ăn cùng gia đình, có thể cho vào đĩa, bát để bé tập xúc ăn. Món ăn đa dạng, màu sắc hấp dẫn sẽ làm bé có cảm giác thích thú. Khi bé sốt, mọc răng cần cho bé ăn mềm, lỏng để bé dễ ăn hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số món ăn hấp dẫn khác làm phong phú thực đơn trong chuyên mục: Cha mẹ cần biết

Ngoài ra cho bé uống thêm Lysin, kẽm, vitamin nhóm B, men tiêu hóa để hỗ trợ cho bé ăn ngon và nhiều hơn nhưng cần theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn nên cho bé đi khám dinh dưỡng sớm tại các trung tâm y tế để biết thông tin về tình trạng trẻ.

Quatangbe.vn

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha